วิธีการหางานในเยอรมัน

หางานในเยอรมัน Job suchen in Deutschland 

วันนี้จะมาแชร์ มาเล่าให้ฟัง ถึงวิธีการหางานในเยอรมันยังไง ให้ได้งาน  โดยมาจากประสบการณ์ การหางานของตัวเองล้วนๆ ใครที่มาอยู่เยอรมันแล้ว อยากจะหางานทำ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นตรงไหน ลองอ่านวิธีการต่างๆ ที่เราได้เขียนแชร์ไว้ในบทความนี้ได้เลย หรือใครไม่ชอบอ่านก็ไปดูจากคลิปได้เลยนะจ๊ะ

วิธีแรกในการเริ่มต้นหางาน ง่ายๆ เลย ใครๆ ก็รู้ 

1 ค้นหางานจากอากู๋  google นั่นเองค่า  อยากได้งานอะไรแบบไหน เข้าไปค้นหาในกูเกิ้ลได้เลย  เช่น ค้นหาคำว่า jobs in Ulm(Ulm คือชื่อเมือง)  ใครอยู่เมืองไหนก็ใส่ชื่อเมืองที่ตัวเองอยู่ได้เลย หรือใครหางานแบบเจาะจง เช่น งานทำความสะอาด ก็ค้นหาคำว่า Reinigungskraft แบบนี้เป็นต้น  หรือใครอยากหางานที่ไม่เสียภาษี คืองาน Minijob  คืองานที่มีรายได้ไม่เกิน 450 ยูโรต่อเดือน ไม่ต้องเสียภาษี   แต่ถ้าใครอยากทำงานเสียภาษีก็มีงานแบบพาร์ททาม Teilzeit  หรือฟูลทาร์ม  Vollzeit ก็ค้นหาจากคำเหล่านี้จากกูเกิ้ลได้เลย จะมีงานขึ้นมาให้เราเลือกตามใจชอบ

2 ไปลงทะเบียนคนหางานได้ที่กรมแรงงาน Agentur für Arbeit  หรือจากเว็บไซต์ของกรมแรงงานก็มีงานให้เราเข้าไปค้นหา ซึ่งทุกคนต้องไปค้นหาว่ากรมแรงงานที่อยู่ใกล้ๆ เมืองที่ตัวเองอยู่ มีที่ไหนบ้าง แล้วก็เดินทางไปลงทะเบียนคนหางานได้เลย แนะนำให้เตรียมเอกสารส่วนตัวต่างๆ เช่น Personalausweis (บัตรประชาชนเยอรมัน) Aufenthaltserlaubnis(บัตรหรือเอกสารที่อนุญาตให้พักอยู่เยอรมัน) Lebenslauf (ประวัติการทำงาน) วุฒิการศึกษาจากไทยต่างๆ  แนะนำว่าต้องมีการแปลเป็นภาษาเยอรมันแล้วนะคะ  รวมถึงใบผลการสอบวัดระดับความรู้ภาษาเยอรมันระดับต่างๆ ที่เราได้เรียนผ่านมา เช่น  A1,B1 หรือสูงกว่านั้น   

ขั้นตอนคร่าวๆ ที่เราไปดำเนินการ (ไม่แน่ใจว่าแต่ละเมืองอาจจะมีขั้นตอนต่างกันไปเล็กน้อยก็ได้นะคะ)  

1 ไปเข้าคิวลงทะเบียน  บอกความต้องการเราว่ามาทำอะไร 

2 เจ้าหน้าที่จะส่งเราไปหาคนที่ทำนัดหมายเพื่อให้คำปรึกษาอีกที  โดยจะมีการให้เอกสารนัดหมายมา ระบุวัน เวลา สถานที่ ชื่อเจ้าหน้าที่ ที่ให้เราไปพบ   ใบนัดนี้ ถ้าเราไปไม่ได้ตามนัด ให้โทรไปยกเลิก มิฉะนั้นจะเสียค่าปรับ

3 เมื่อถึงวันนัด ก็คุยกับเจ้าหน้าที่ไปว่าเราต้องการหางานแบบไหน ยังไง  โดยเจ้าหน้าที่จะแนะนำต่างๆ และทำการบันทึกข้อมูลของเราลงในระบบ  ซึ่งเจ้าหน้าที่อาจจะให้ข้อมูลบริษัทที่ตรงกับงานที่เราหาอยู่มา 2-3 บริษัท เพื่อให้เราก็ต้องทำการส่งใบสมัครไปตามนั้น  และกรมแรงงานจะส่งข้อมูลการรับสมัครงานของบริษัทต่างๆมาให้เราที่บ้านเรื่อยๆ ถ้าบริษัทนั้นตรงกับข้อมูลที่เราให้เจ้าหน้าไว้ ว่าเราหางานแบบไหน เป็นระยะเวลา 3 เดือน นับตั้งแต่วันที่เราไปลงทะเบียน  และจะยกเลิกการส่งอัติโนมัติ  แต่ถ้าเราได้งานแล้วให้แจ้งทางกรมแรงงาน หรือ ถ้ายังไม่ได้งานและต้องการให้กรมแรงงานหางานให้ต่อไป ก็ต้องโทรไปแจ้งเจ้าหน้าที่ใหม่ หรืออาจจะต้องไปลงทะเบียนใหม่อีกรอบ   คร่าวๆ ที่เราได้ไปดำเนินการมาก็จะมีขั้นตอนประมาณนี้

นอกจากนี้แล้วที่กรมแรงงานนี้ นอกจากจะช่วยเราหางานแล้ว ถ้าเราตกงาน ก็สามารถไปลงทะเบียนคนตกงานที่นี่ได้และจะได้รับเงินที่เรียกว่า Arbeitslosengeld  คือเงินสำหรับคนตกงาน แต่เราต้องเคยทำงานที่เสียภาษีถูกต้องมาเป็นเวลาอย่างน้อย 24 เดือนก่อนถึงจะไปยื่นคำร้องขอเงินช่วยเหลือตรงนี้ได้นะคะ

3 หางานจากหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของเมืองที่เราอยู่  ส่วนใหญ่แล้วแต่ละเมืองจะมีหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นแตกต่างกันไป และจะมีหน้าสำหรับการรับสมัครงานต่างๆ ของเมืองที่เราอยู่หรือใกล้เคียง ทุกคนสามารถหางานจากหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นได้เลย งานส่วนใหญ่จะอยู่ในเมืองนั้นๆ หรือไม่ก็เมืองใกล้ๆ

4 หางานจากป้ายหน้าร้านค้าต่างๆ เช่น  ซุปเปอร์มาร์เก็ตต่างๆ  Norma, Kaufland, Netto, ALDI, LIDL หรือร้านค้าต่างๆ เช่น Kik, AWG, NKD เป็นต้น  ส่วนใหญ่ร้านพวกนี้จะแปะป้ายรับสมัครพนักงานไว้หน้าร้านเสมอ เราต้องคอยสังเกตและถ้าเราต้องการที่จะทำงานก็สามารถสอบถามเบื้องต้นก่อน ว่าเราจะส่งใบสมัครได้หรือไม่ เพราะบางที่ก็ไม่รับพนักงานต่างชาติถ้าเราสื่อสารภาษาเยอรมันไม่ได้ดีพอ แนะนำให้ถามก่อนที่จะส่งใบสมัครงานเข้าไป จะได้ไม่เสียเวลา

ตัวอย่างป้ายรับสมัครงานหน้าร้าน NKD

5 วิธีสุดท้าย คือการถามงานจากคนรู้จัก นั่นเอง เช่นเรารู้จักใคร ก็พยามคุยกับเขาและบอกไปว่าเราหางานอยู่ บางคนอาจจะแนะนำงานให้เราได้ เช่น เรารู้จักแม่ๆ ของเพื่อนลูกที่โรงเรียนอนุบาล และเมื่อมีงานที่ต้องมีการพบปะผู้ปกครอง เราก็ควรที่จะเข้าไปคุย ทำความรู้จัก และถ้ามีโอกาสก็บอกเขาไปว่าเราหางานอยู่ ซึ่งเป็นอีกวิธีการหนึ่งที่อาจจะทำให้เราได้งาน 

และนี่ก็เป็นวิธีการต่างๆ ที่เราใช้หางานมาตลอด อยากให้ทุกคนลองนำไปใช้ดูนะคะ  จะได้ผลไม่ได้ผลต้องขึ้นอยู่กับทักษะความสามารถของแต่ละคนด้วย ว่าใช้ภาษาเยอรมันได้ดีขนาดไหน ถ้าเราสื่อสารคุยกับเขาได้รู้เรื่อง รับรองได้งานแน่นอนค่ะ   แนะนำเลยนะ ใครที่มาอยู่เยอรมันแล้วและยังไม่มีลูก ไม่มีภาระอะไร แนะนำให้รีบหางานทำเร็วๆ นอกจากเราจะได้หาเงินใช้เองแล้ว เรายังได้ไปฝึกภาษาเยอรมันของเรากับคนเยอรมันจริงๆ จะทำให้การพูดภาษาเยอรมันของเราเป็นเร็วยิ่งขึ้นนะคะ    จบค่า 🙂

เว็บไซต์สำหรับ การเทียบวุฒิการศึกษา www.anerkennung-in-deutschland.de

Shopping Cart