การทำใบขับขี่เยอรมัน (ตอน 1)

แชร์การทำใบขับขี่เยอรมัน 2016   (ตอน 1)

วันนี้จะเขียนแชร์ขั้นตอนการสอบใบขับขี่ของเยอรมันแบบละเอียดซึ่ง ปัจจุบันนี้ สอบผ่านหมด ได้ใบขับขี่มาครอบครองละ เลยอยากจะแชร์ให้ได้รับรู้กัน  เริ่มเรื่องเลยนะ คือ เรามีใบขับขี่ตลอดชีพมาจากไทย ถ้าจะทำใบขับขี่ของเยอรมัน เค้าจะให้เราเอาใบขับขี่ไทยไปแลกมา คือ ยึดไปเลยนั่นแระ ไม่รู้เอาไปทำอะไร เพราะยังไงก็ใช้ที่นี่ไม่ได้ สามีเคยโทรไปถามเค้าบอกว่าจะเก็บไว้ 3 ปี แล้วก็ทำลาย  แต่ไม่มีปัญหา เราไปแจ้งทำใหม่ที่ไทยได้  เค้าไม่รู้หรอก 555

เริ่มแรก เราต้องเอาใบขับขี่เราไปแปลที่ ADAC ก่อน (อันนี้รู้หลังจากถูกตีเอกสารคืนจาก Landratamt) ตามที่เราคิดคือใบขับขี่เราเป็นแบบใหม่ smart card มีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ไม่เห็นจะต้องแปลเลย และอีกอย่างแปลออกมาก็ไม่ได้ระบุ class ในการขับขี่อยู่ดี (มารู้ตอนหลังว่าที่ ADAC เค้าแปลออกมามีระบุ class ให้ได้)  เถียงไปเถียงมากับเจ้าหน้าที่ สรุปเราต้องส่งไปแปลจ้า  ไม่งั้นไม่ต้องสอบ ตอนแรกสามีโทรไปถาม ADAC เค้าบอกใช้เวลา 4-5 อาทิตย์ นานมาก สามีไม่อยากรอ เพราะกะว่าจะให้เราสอบผ่านให้เสร็จภายในปี 2015 เลย (เริ่มติดต่อตอนกลางเดือนพ.ย.) เลยโทรไปถามที่ Landratamt ว่าโรงเรียนสอนภาษาแปลได้มั้ย และยอมรับมั้ย เค้าบอกไม่มีปัญหา เลยเอาไปที่โรงเรียนสอนภาษาแห่งหนึ่งที่เมือง Ulm  เค้าบอกว่า 1 อาทิตย์ ได้เลย  พอผ่านไป 4 วัน โรงเรียนสอนภาษาเมลล์มาบอกสามีว่า เค้าแปลไม่ได้ เพราะไม่มี license ที่จะต้องระบุ class B ในใบขับขี่  (ตอนแรกบอกเราว่าแปลได้ น่าโมโหจริงๆ)  สรุปคือเค้าแปลได้เฉพาะส่วนอื่นๆ ส่วนการระบุ class B เราต้องเอาไปแปลที่  ADAC    คือ แล้วเราจะเสียเงินสองต่อเพื่อ??  คงคิดว่าเรากินหญ้ามั้ง  สรุปคือเสียเวลาไปเกือบสองอาทิตย์ เพราะสามีต้องรอวันหยุดและไปเอาเอกสารคืน  แล้วเอาไปแปลที่ ADAC  ค่าแปล 75 ยูโร (ราคาเมื่อปี2015 นะ)  รอประมาณ 2 อาทิตย์กว่าๆ ก็ได้รับเอกสารแล้ว  คือรู้แบบนี้เอาไปแปลที่ ADAC แต่ทีแรกก็หมดเรื่อง ไม่ต้องวิ่งวุ่นไปมา เสียเวลาจริงๆ

Class B คือ ประเภทของใบขับขี่รถยนต์ส่วนตัวของเยอรมัน ซึ่งในใบขับขี่ไทยไม่มีหรอก มีแต่รูปรถด้านหลังแบบนี้

ใบขับขี่

ช่วงระหว่างรอเอกสารแปลจากทาง ADAC เราก็ไปติดต่อโรงเรียนสอนขับรถ (Fahr Schule)   เค้าก็ให้กล่อง CD มากล่องหนึ่ง ในกล่องนี้มีแค่ CD 1 แผ่น  ใน CD นั้นจะมีคำถามสำหรับเตรียมสอบ มีคำถามทั้งหมด 1,043 ข้อ   แต่ออกสอบเพียง 30 ข้อ และผิดได้เพียง 10 คะแนนเท่านั้นคือในแต่ละคำถามจะมีคะแนนกำกับว่ากี่คะแนน ตั้งแต่ 2-5 คะแนน

ได้ CD มาเราก็เอาลงติดตั้งกับคอมพิวเตอร์เราเอง แล้วก็เรียนเองอยู่ที่บ้าน  มีให้เลือกเรียนหลายภาษา ทั้งอังกฤษ เยอรมัน อิตาลี ตุรกี สเปน เป็นต้น แต่ไม่มีภาษาไทยนะจ๊ะ ตอนสอบสามารถเลือกที่จะสอบเป็นภาษาอังกฤษหรือเยอรมัน แต่ต้องแจ้งล่วงหน้า  เราเลือกเรียนเป็นภาษาเยอรมันและก็สอบเป็นภาษาเยอรมัน ไหนๆ ก็มาอยู่ประเทศนี้แล้วจะไปเรียนภาษาอื่นทำไมให้เสียเวลา

หน้าตา CD ข้อสอบที่โรงเรียนสอนขับรถให้มา ตามภาพนี้เลย

ใบขับขี่เยอรมัน

เราไปเขียนต่อตอนที่ 2 ไม่งั้นจะยาวเกินไป (ตามไปอ่านกันต่อนะจ๊ะ)

germanwithonya

GERMANwithOnya

เยอรมันกับอรญา

Shopping Cart