การจ่ายเงินเดือนหลังร้านปิดเพราะพิษโควิท19

จากที่พูดไปคลิปที่แล้วว่าจะเล่าเรื่องการจ่ายเงินของ AWG  ที่อรทำงานอยู่  หลังจากที่ร้านปิดตั้งแต่วันพุธที่ 18 ที่ผ่านมา ตามมาตรการของรัฐที่ออกมาให้ร้านค้าที่ไม่จำเป็นปิดเพื่อลดการระบาดของโควิท19 คือหลังจากร้านปิดผ่านมาสองวัน ทางเจ้านายอรถึงได้แจ้งทางกรุ๊ป Whatsapp ว่าทาง AWG ส่วนกลางจะมีจดหมายส่งมาให้แต่ เฉพาะคนที่ทำงาน Vollzeit, Teilzeit เท่านั้น คนที่ทำ Mini Job ไม่ได้นะคะ ถือว่าถูกเลิกจ้างไปตามระเบียบ  เรื่องการจ่ายเงินเดือน  โดยขอให้ทำการเซ็นต์ยอมรับและส่งกลับไปที่บริษัทภายในวันที่กำหนด พออรได้รับจดหมายก็รีบดำเนินการและส่งกลับทันที เนื้อหาที่สำคัญประมาณนี้คือ บริษัทจะถือเป็น Kurzarbeit คือการทำงานระยะสั้น หรือลดชั่วโมงการทำงานลงแต่ยังไม่เลิกจ้างนั้นเอง โดยการจายเงินเดือนนี้จะเป็นการจ่ายเงินจากหน่วยงานที่เรียกว่า Agentur für Arbeit  หรืออรจะขอเรียกว่ากรมแรงงานนั้นเอง โดยบริษัทฯจะเป็นผู้ไปดำเนินการลงทะเบียนที่กรมแรงงานให้พนักงานทั้งหมด โดยพนักงานไม่ต้องไปลงทะเบียนเองที่กรมแรงงานเพื่อขอรับเงิน Kurzarbeitergeld  เอง ดังนั้นพออรได้รับจดหมายรีบเซ็นต์ตอบรับในจดหมายและส่งกลับไปให้ทันตามกำหนดกลัวไม่ได้เงินเดือน 555

โดยการจ่ายเงินสำหรับการทำงาน Kurzarbeit   จะจ่ายเป็นจำนวน 60%  และสูงสุดสำหรับคนที่มีลูก 67% โดยคำนวนจากNettogehalts   (เงินหลังหักภาษีและค่าประกันต่างๆ) Brutto (รายได้รวมก่อนหักภาษี)  ในจดหมายของอรระบุระยะเวลาไว้ถึง 30.06.2020 (อาจจะระยะเวลาสั้นกว่านี้หรือระยะยาวกว่านี้ก็ได้ แต่มีการจ่ายสูงสุดไม่เกิน 1 ปี)   ซึ่ง% การจ่ายเงินนี้ถือว่าเป็นขั้นต่ำตามกฏหมายกำหนด แต่อาจจะมีบางบริษัทที่จ่ายสมทบให้พนักงานเพิ่ม 10-20%  ก็แล้วแต่นโยบายของบริษัทเลย สำหรับกรณีของอรทางบริษัทจ่ายสมทบ 13% แต่เฉพาะเดือนมีนาคมเท่านี้ เดือนอื่นๆ ยังไม่รู้เหมือนกัน อีกอย่างตอนนี้ยังไม่สิ้นเดือน เงินเดือนยังไม่เข้าบัญชี จึงทำให้คำนวนไม่ได้ว่าจะได้เงินเท่าไหร่ และได้รับการยกเว้นภาษี Lohn Steuer frei หรือไม่ หรือยังคงต้องจ่ายภาษีส่วนนี้อยู่    คงต้องรอเงินเข้าสิ้นเดือนถึงจะลองคำนวนยอดได้ (เรื่องภาษีคนทำงานอรยกไปเขียนอีกตอนแล้วนะคะ)

เงิน Kurzarbeitergeld นี้ ทุกคนน่าจะได้รับเฉพาะช่วงที่มีวิกฤติของโควิท-19 ระบาดอยู่ในตอนนี้   ส่วนใหญ่แล้วนายจ้าง บริษัทที่จ้างเราทำงาน น่าจะเป็นผู้ที่รับเรื่องไปติดต่อกับ Agentur für Arbeit  ให้เรา โดยไม่มีเงื่อนไขว่าจะทำงานมากี่เดือนแล้วนะคะ เพราะจริงๆ เงินส่วนนี้ก็จะเป็นทางกรมแรงงานหรือ Agentur für Arbeit เป็นผู้จ่ายให้เรา  สูงสุดไม่เกิน 1 ปีตามที่แจ้งไป

เพิ่มเติมข้อมูลสำหรับใครที่ถูกพักงานโดยนายจ้างไม่ดำเนินการลงทะเบียนให้ หรือคนที่ถูกเลิกจ้างเลย เฉพาะคนที่ทำงาน Vollzeit, Teilzeit เท่านั้นนะคะ คนที่ทำงาน Minijob ไม่น่าจะได้รับเงิน Kurzarbeitergeld  นี้   แนะนำให้เข้าไปลงทะเบียนรับเงินคนตกงาน Arbeitslosengeld ได้ที่เว็บไซต์ Agentur für Arbeit ของเมืองที่ทุกคนอยู่นะคะ (เงื่อนไขการรับเงินตกงานเราต้องจ่ายเงินเข้า Arbeitslosenversicherung ประกันการตกงานมาแล้วอย่างน้อย 12 เดือน เป็นระยะเวลา 2 ปีด้วยกันถึงจะไปขอรับเงินตรงนี้ได้ ปัจจุบันอรไม่แน่ใจเงื่อนไขเปลี่ยนหรือไม่ ยังไงลองเช็คข้อมูลในเว็บไซต์ของ Agentur für Arbeit  ไว้ด้วยนะคะ)  ลองเสิทอากู๋ดูว่าแต่ละเมืองมีกรมแรงงานอยู่ที่ไหน เพราะถ้าเมืองเล็กๆ อาจจะไม่มี อย่างเมืองที่อรอยู่ก็ไม่มีนะ มีห่างไปอีกเมืองประมาณ 30 กิโลได้  อรคิดว่าช่วงนี้กรมแรงงานอาจจะปิด แต่จะมีเว็บไซต์ที่ให้เราเข้าไปลงทะเบียนหรือติดต่อสอบถามทางอีเมลล์ได้ค่ะ สำหรับผู้ประกอบการร้านค้าควรจะลองต้องไปติดต่อที่  Agentur für Arbeit  ได้เหมือนกันนะคะ ทางรัฐอาจจะมีนโยบายช่วยเหลือผู้ประกอบการก็ได้ ต้องลองติดต่อดู อาจจะอีเมลล์ไปสอบถามข้อมูลก่อนก็ได้ และนี่ก็เป็นข้อมูลเท่าที่อรรู้มาแชร์ให้ทุกคนได้รู้ด้วยหวังว่าจะเป็นประโยชน์บ้างนะคะ จบค่า  🙂

Shopping Cart